Economie : Đại bịp Bernard Madoff đền tội trong tù - 150 ans pour Madoff & 0 dollar pour les victimes

Publié le par lolond

Nhà tài phiệt Mỹ, 71 tuổi được xem là vua lừa bịp thế kỷ bị giam từ ngày 12 tháng 3. Theo bản cáo trạng, thành tích lừa đảo của ông lên đến mức kỷ lục với khoảng 65 tỷ đôla trong suốt 20 năm tung hoành trên thị trường tài chính. Cho đến nay, 9000 nạn nhân đã đệ đơn kiện.

Bernard Madoff có nguy cơ lãnh bản án 150 tù trong phiên xử hôm nay 29 tháng 6.

Nhà tài phiệt Mỹ năm nay 71 tuổi được xem là vua lừa bịp thế kỷ bị giam từ ngày 12 tháng 3. Theo bản cáo trạng, thành tích lừa đảo của ông lên đến mức kỷ lục với khoảng 65 tỷ đôla trong suốt 20 năm tung hoành trên thị trường tài chính. Cho đến nay, 9000 nạn nhân đã đệ đơn kiện.

Nếu khủng hoảng tài chính không xảy ra có lẽ Bernard Madoff giờ này vẫn còn là một nhà đầu tư đạo đức, đầy uy tín và chẳng ai phát hiện hệ thống đầu tư của ông ta chẳng qua là chiêu lừa kim tự tháp cổ điển của những tay đầu trộm đuôi cướp chuyên lường gạt người bình dân nhẹ dạ.

Trước tòa án New York, tháng ba vừa rồi, Bernard Madoff nhận tội và khai rằng suốt 30 năm qua, ông lấy tiền của khách hàng mà không đầu tư một đồng xu nào.

Ông ta dựng lên một kim tự tháp tài chính trả tiền lời cho khách hàng cũ bằng tiền ký gửi của khách hang mới cho tới khi khủng hoảng tài chính toàn cầu làm cho nhiều người phải rút lại tiền, mà khách hàng mới thì không có, làm ông ta vô kể khả thi.

Theo lời khai của chính bị cáo, tổng số tiền lường gạt là 50 tỷ đô la. Trong khi đó các nhà điều tra thẩm định ông ta đã quỵt của khách hàng đến 65 tỷ.

Đằng sau những số tiền khổng lồ này là hàng ngàn gia đình bị sạt nghiệp, hàng chục bạn thân bị phản bội, nhiều người đã tự tử, hàng chục hiệp hội thiện nguyện bị mất tiền làm nhiều hoạt động bác ái bị đình chỉ.

Từ ba tháng nay nhà tài chính ngồi tù chờ bản án công bố hôm nay. Bernard Madoff có khả năng bị lãnh án 150 năm tù. Phía biện lý cho rằng, bản án này tương xứng với 11 tội danh cực kỳ nghiêm trọng. Luật sư của ông cố gắng xin nhẹ án, 12 năm thôi, viện lẽ thân chủ của mình tuổi cao, 71 tuổi, đã tỏ thiện chí nhận tội và chỉ còn độ 13 năm để sống, tính theo thọ mạng trung bình của người đàn ông Mỹ là 83. Đối với các chuyên gia tư pháp, thì vua lừa khó tránh được bản án 25 năm.

Theo thông tin của báo chí Mỹ, bản án không thể nhẹ được. Một mặt ông ta từ chối không khai hết cơ năng vận hành của bộ máy lừa đảo.

Mục đích của ông ta là bảo vệ phần tài sản đã tẩu tán, bảo vệ vợ và hai đứa con trai. Chánh án Denny Chin đã ra một lệnh buộc gia đình Madoff phải hoàn trả 170 tỷ đôla. Ông và bà vợ đồng ý bán đi tất cả tài sàn chung, từ những ngôi biệt thự lộng lẩy ở Manhattan, Montauk, Florida đến nhiều du thuyền sang trọng.

Mặt khác, theo như lời đe dọa của bà Judith Welling, một trong những triệu phú bị lừa, thì nếu Madoff không bị án tối đa, thì sẽ có “đại loạn” tại NewYork.

Theo hãng Reuters, nhiều nạn nhân của Madoff tỏ ra thất vọng vì thủ phạm khôn ngoan nhận tội để tránh bị điều tra thêm. Do vậy nạn nhân không có cơ hội biết rõ đẵ bị lừa như thế nào.

Tú Anh - RFI.

Bernard Madoff Drawing  

Bernard Madoff Drawing by Caricatures By Pontet

Bernard Madoff a été condamné lundi 29 juin à 150 ans de prison par le tribunal de

New York. L’auteur de la plus grande escroquerie du siècle mourra donc derrière les barreaux. Mais sur les 65 milliards correspondant à la somme qu’il aurait généré, seul 1 milliard de dollars auraient été retrouvé avec les saisies des comptes bancaires et des biens du couple. Les investisseurs victimes du talentueux M. Madoff réclament leur argent.

Les applaudissements et les « Oh » ont retenti dans la salle bondée lorsque le verdict est tombé. « Le message doit être envoyé : le crime de Bernard Madoff est incroyablement diabolique. Il a eu des conséquences humaines effrayantes. Ce genre de manipulation du système n’est pas simplement un crime sans sang qui se déroule sur du papier ». Voila ce que le juge a déclaré lors de la sentence.

Madoff a déclaré avoir lui-même perdu 50 milliards de dollars. Ce qui aurait dû être la somme des remboursements si les épargnes avaient été investies.
Avant de devenir le symbole de la fraude New-Yorkaise, Bernard Madoff s’était forgé une réputation d’investisseur réputé pour son doigté digne du roi Midas. Des clients tel que Steven Spielberg ou Kevin Bacon lui faisaient confiance et se retrouvaient depuis des dizaines d’années avec de beaux profits.

(lesInfos.com)

 

 

Publié dans NOTES-TẠP GHI

Commenter cet article

pontet 15/09/2009 06:09

Thanks for placing my work and my website on your article. DP.